Bản tin Thuế tháng 07/2018

I. Thông báo thời hạn nộp tờ khai thuế trong kỳ kê khai Tháng 06/2018

FPT-CA xin thông báo, thời hạn nộp tờ khai thuế như sau:
  • Hồ sơ khai thuế của kỳ kê khai Tháng 06/2018: hết hạn nộp vào thứ Sáu ngày 20/07/2018.
  • Hồ sơ khai thuế của kỳ kê khai Quý II/2017: hết hạn nộp vào thứ Hai ngày 30/07/2018.
FPT-CA xin trân trọng thông báo để Quý khách hàng được biết và thực hiện kê khai, nộp tờ khai đúng hạn.

II. Tổng cục Thuế nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai phiên bản HTKK 3.8.5

Ngày 26/06/2018, Tổng cục Thuế thông báo về việc nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai tờ khai mã vạch (HTKK) phiên bản 3.8.5 đáp ứng một số yêu cầu nghiệp vụ phát sinh, cụ thể như sau:
  • Nâng cấp chức năng kê khai “Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước”
    • Bổ sung thông tin “lý do đề nghị hoàn trả” khi kết xuất ra file XML.
    • Cập nhật hiển thị thông tin cục thuế/chi cục thuế gửi đến trên giấy đề nghị hoàn, trong đó: Cục thuế: TP Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương: Mặc định là cơ quan thuế quản lý của người nộp thuế (NNT), không cho sửa; Đối với các cục thuế còn lại: Mặc định là cục thuế, không cho sửa.
  • Nâng cấp chức năng kê khai "Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (BC26/AC)": Bổ sung điều kiện bắt buộc nhập trường thông tin cơ quan thuế chuyển đến (trong trường hợp chuyển địa điểm) trên mẫu 3.12 (Kỳ báo cáo cuối cùng) đính kèm mẫu BC26/AC.
  • Nâng cấp chức năng kê khai tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (mẫu 05/QTT-TNCN): Cập nhật không cho phép in/kết xuất tờ khai trong trường hợp tổ chức không phát sinh trả thu nhập vì theo quy định của Thông tư số 92/2015/TT-BTC, NNT không phải kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này.
Bắt đầu từ ngày 26/06/2018, khi lập tờ khai có liên quan đến nội dung nâng cấp nêu trên, tổ chức cá nhân nộp thuế sẽ sử dụng ứng dụng HTKK 3.8.5 để kê khai thay cho các phiên bản trước đây.

Tổng cục Thuế lưu ý, đối với NNT thuộc cục thuế các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Bình và các Chi cục Thuế trực thuộc quản lý thì sử dụng ứng dụng HTKK 4.0.4 để kê khai.

 
Tổ chức, cá nhân nộp thuế có thể tải bộ cài tại địa chỉ sau: Ứng dụng HTKK phiên bản 3.8.5: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/hotrokekhai.
(Nguồn: Tổng cục Thuế; Xem chi tiết tại đây)

III. Khuyến cáo bảo mật thông tin Mã số thuế cá nhân

Thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang xử lý các trường hợp các doanh nghiệp sử dụng mã số thuế (MST) cá nhân để khai khống chi phí, giảm thu nhập tính thuế TNDN. Đây là hành vi cố ý sử dụng hồ sơ, chứng từ giả mạo nhằm trốn thuế. 

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, việc cung cấp và hỗ trợ tra cứu MST cá nhân công khai trên trang thông tin của ngành thuế (https://tncnonline.com.vn) là để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện kê khai và nộp thuế thuận lợi, đúng quy định.  

Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều lý do cả khách quan và chủ quan mà các cá nhân đã để lộ thông tin cá nhân của mình (thông tin về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, MST cá nhân…). Điều này có thể tạo cơ hội cho các đối tượng doanh nghiệp gian lận, lợi dụng, làm giả chứng từ chi trả tiền lương, tiền công, hợp thức hóa chi phí nhằm mục đích trốn thuế TNDN.

Nhằm kiểm soát tình trạng trên, thông qua việc triển khai các gói đối chiếu nghĩa vụ thuế TNCN hàng năm, Cục thuế TP Hà Nội đã và đang kiểm soát việc kê khai, quyết toán thuế TNCN, hỗ trợ thông tin để các cá nhân có nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa khấu trừ đủ thuế thực hiện kê khai, nộp đủ thuế theo đúng quy định.

Việc các doanh nghiệp sử dụng MST cá nhân để khai khống chi phí, giảm thu nhập tính thuế TNDN là hành vi cố ý sử dụng hồ sơ, chứng từ giả mạo nhằm trốn thuế. Đây là hành vi vi phạm pháp luật thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang xử lý các trường hợp này theo đúng quy định pháp luật thuế. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm, Cục Thuế xử lý truy thu và xử lý vi phạm theo luật định. Ngoài ra, Cục Thuế cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan bảo hiểm để quản lý chi phí tiền lương cũng như thông tin về cá nhân làm việc cho tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập.

Để tránh trường hợp cá nhân bị lợi dụng sử dụng MST, Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo NNT có MST cần nâng cao ý thức tự bảo mật các thông tin cá nhân về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, MST cá nhân.… trong quá trình tham gia các hoạt động tuyển dụng, mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ. Đồng thời, đề nghị các cá nhân NNT khi nhận được thông tin cần đối chiếu hoặc phát hiện MST của mình bị lợi dụng, đánh cắp hoặc bị tính thuế TNCN cho những khoản thu nhập mà thực chất mình không nhận được cần thông tin kịp thời cho cơ quan thuế nơi cấp MST hoặc cơ quan thuế quản lý nơi đang công tác về việc không có thu nhập tại cơ quan chi trả thu nhập để từ đó cơ quan thuế sẽ kiểm tra, xác minh để có đủ cơ sở xử lý hành vi vi phạm đối với tổ chức chi trả thu nhập theo quy định, không làm ảnh hưởng đến cá nhân NNT.

Cục Thuế TP Hà Nội cũng khuyến khích các cá nhân thông tin, tố giác cho cơ quan thuế về các hành vi gian lận, khai khống chi phí của tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập qua số điện thoại đường dây nóng: 024.3514.6452 hoặc email: duongdaynong.han@gdt.gov.vn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
(Nguồn: Taichinhdientu.vn; Xem chi tiết tại đây)

IV. Hướng dẫn việc thực hiện Hóa đơn Điện tử

Vừa qua, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2451/TCT-CS trả lời Cục Thuế TP. Hà Nội về những vấn đề liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1209/QĐ-BTC về việc áp dụng thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế cho một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội.

Tổng cục Thuế cho biết, trường hợp doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế thì doanh nghiệp mua hóa đơn của cơ quan thuế hoặc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Hiện nay, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) đang xây dựng dự thảo Nghị định về hóa đơn, chứng từ điện tử thay thế và xây dựng hệ thống hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 06/06/2017 của Chính phủ.

Do vậy, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế thành phố Hà Nội hướng dẫn các doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế mua hóa đơn trong thời gian 12 tháng. Hết thời gian 12 tháng, căn cứ tình hình sử dụng hóa đơn, việc kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp và đề nghị của doanh nghiệp, trong thời hạn 02 ngày làm việc, cơ quan thuế có văn bản thông báo doanh nghiệp chuyển sang tự tạo hóa đơn để sử dụng (tự tạo hóa đơn theo hình thức tự in, đặt in, hoặc hóa đơn điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính) hoặc tiếp tục mua hóa đơn của cơ quan thuế nếu không đáp ứng điều kiện.
(Nguồn: Taichinhdientu.vn; Xem chi tiết tại đây)

V. Khai thuế điện tử với cá nhân có tài sản cho thuê

Theo Tổng cục Thuế, trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) hàng quý, đến thời điểm khai thuế họ phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế, hoặc gửi qua đường bưu điện, sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế.

Việc thực hiện các thủ tục khai thuế tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế và nộp thuế tại cơ quan kho bạc hoặc ngân hàng phải thực hiện vào giờ hành chính, gây bất tiện cho những cá nhân.

Trong khi đó, người nộp thuế là cá nhân có tài sản cho thuê sẽ được kê khai thuế GTGT, thuế TNCN theo phương thức điện tử thì sẽ không cần phải đến cơ quan thuế trong giờ hành chính. Để thực hiện kê khai, các cá nhân cần có mã số thuế, có mạng Internet, có email và số điện thoại (có thể nhận được tin nhắn).

Cá nhân truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế http://thuedientu.gdt.gov.vn để thực hiện đăng ký giao dịch điện tử, khai báo email, số điện thoại. Sau đó sẽ nhận được mã xác thực giao dịch qua điện thoại từ Cổng thông tin điện tử, cá nhân nhập mã xác thực để hoàn tất giao dịch.

Cổng thông tin điện tử sẽ cung cấp cho người nộp thuế tài khoản giao dịch bao gồm ID và Pass word, để thực hiện kê khai trực tuyến và nộp tờ khai cho thuê nhà 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC. Việc đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử chỉ phải thực hiện một lần.

Sau khi đăng ký xong và lập tờ khai ban đầu cho cả hợp đồng cho thuê tài sản thì khai theo quý, cá nhân không phải đi đâu cả, chỉ ngồi ở nhà lên mạng bằng máy tính, điện thoại hay bất kỳ thiết bị điện tử nào có kết nối mạng để kê khai, rất tiện lợi. Hơn nữa khi kê khai thuế điện tử, người dân có thể thực hiện ở bất cứ đâu, 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần.

Ngành thuế đang tiếp tục làm việc với các ngân hàng để mở rộng dịch vụ đến các cá nhân có tài khoản ở các ngân hàng khác, để tạo thuận lợi nhất, tiết kiệm nhất cho người nộp thuế.
(Nguồn: Baovinhlong.com.vn; Xem chi tiết tại đây)

VI. Thanh toán tiền nước bằng Hóa đơn Điện tử: Tiện cả đôi đường

Sau hơn 1 năm chính thức áp dụng phương thức thanh toán bằng hóa đơn điện tử tại Công ty CP Cấp nước Bến Thành, kết quả đã mang lại khá nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Đây là đơn vị đầu tiên của ngành cấp nước TPHCM áp dụng hóa đơn điện tử.

Tiết kiệm nhiều mặt

Trước đó, để triển khai chương trình hóa đơn điện tử, Công ty CP Cấp nước Bến Thành tập trung đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu, tính chất công việc mới. Ngoài ra, công ty cũng bắt tay thực hiện hàng loạt việc khác như: bổ sung các thay đổi thông tin theo yêu cầu khách hàng, cập nhật thông tin mới của khách hàng; yêu cầu tìm kiếm theo danh bộ - kỳ - năm trong nghiệp vụ hóa đơn, quản lý hóa đơn, danh sách hóa đơn; thông tin địa chỉ trụ sở, địa chỉ lắp đặt đồng hồ nước; chủ động liên hệ với cơ quan thuế để được hỗ trợ nghiệp vụ…

Phân tích tính tiện ích sau một năm triển khai hóa đơn điện tử, lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Bến Thành cho biết, ứng dụng này đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều mặt, thấy rõ nhất là tiết kiệm chi phí in ấn. “1 kỳ hóa đơn để khách hàng thanh toán tiền nước là 66.245 bản (tương ứng số lượng đồng hồ nước mà công ty đang quản lý); trong đó, gồm giấy báo tiền nước, liên hóa đơn 1 giao cho khách hàng, liên 2 công ty lưu trữ. Trong khi quy định về tài chính thì công tác lưu trữ bằng giấy đối với các chứng từ phải trên 20 năm. Như vậy, ngoài tiết kiệm chi phí in ấn hóa đơn tiền nước còn tiết kiệm mặt bằng kho rất lớn để lưu trữ”, đại diện lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Bến Thành cho biết. Khi triển khai hóa đơn điện tử thì tất cả bản giấy trước đây nay được lưu trữ trên hóa đơn điện tử. Đồng thời, các báo cáo cho cơ quan thuế cũng không cần phải in ra giấy nữa mà thông qua hệ thống mạng điện tử. Hóa đơn điện tử góp phần hiện đại hóa công tác quản trị doanh nghiệp.

Hóa đơn tiện tử cũng mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, đặc biệt làm giảm rủi ro trong giao dịch. Với hóa đơn giấy, trường hợp khách hàng bị thất lạc hoặc rách thì sẽ mất hết dữ liệu. Khi chuyển sang hóa đơn điện tử, bản hóa đơn gốc luôn được lưu giữ trên hệ thống. Khách hàng cần thanh toán tiền nước chỉ cần lên hệ thống tải hóa đơn về và có thể lưu lại trên máy. Hóa đơn điện tử cũng đáp ứng được yêu cầu bảo mật thông tin. Do giao dịch thông qua phương tiện điện tử nên thời gian sẽ được rút ngắn lại.

Tiến tới tự động hóa

Tính đến cuối năm 2017, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt hơn 55% doanh thu tiền nước. Có được kết quả khả quan này là do công ty tổ chức mạng lưới các điểm thu hộ phủ kín 23 phường trên địa bàn cấp nước với hơn 1.000 điểm thu. Ngoài ra, khách hàng có thể thanh toán trực tuyến qua ngân hàng hoặc thông qua các ứng dụng MoMo, VNpay, Bankplus, VTC365…

Mặc dù vậy, theo Công ty CP Cấp nước Bến Thành, bên cạnh những kết quả trên, quá trình triển khai ứng dụng hóa đơn điện tử cũng đặt ra những vấn đề cần giải quyết như: chi phí đầu tư ban đầu lớn, sắp xếp lại nhân lực dôi dư sau khi thực hiện, ổn định tâm lý và tư tưởng người lao động có liên quan, kết nối phần mềm hóa đơn điện tử với các phần mềm khác trong công ty…

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được cổ đông, Đảng ủy công ty đặt ra, thì yêu cầu hiện đại hóa, tự động hóa, thay thế các hoạt động thủ công trong hoạt động cung cấp nước tại Công ty CP Cấp nước Bến Thành như một nhiệm vụ cấp bách. Như việc ứng dụng đồng hồ nước thông minh lắp đặt đến khách hàng, triển khai phần mềm quản lý khách hàng… là một trong những yêu cầu cấp thiết. Hướng đi này phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 11/05/2014 về chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014 - 2020 và thực hiện 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh về quyết định xây dựng và thực hiện đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Đây không những là thách thức mà còn là cơ hội để Công ty CP Cấp nước Bến Thành ngày càng hoàn thiện hơn và phấn đấu để có thể trở thành một trong những doanh nghiệp cấp nước trên địa bàn trung tâm thành phố ứng dụng khoa học công nghệ thành công trong quản lý và điều hành.
(Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng; Xem chi tiết tại đây)

VII. Nâng cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp

Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch.

Tiết kiệm nhiều lần so với hóa đơn giấy

Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ đã đề cập đến việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử do các doanh nghiệp tự lựa chọn và thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế. Đến nay, sau gần 8 năm thực hiện, hóa đơn điện tử đã cho thấy nhiều lợi ích hơn so với hóa đơn giấy.

Theo ThS. Nguyễn Thị Thu Trang, Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm tới 70% các bước quy trình phát hành; 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn; 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn; tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn...

“Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet. Doanh nghiệp cũng không lo tình trạng bị thất lạc hóa đơn trong khi chờ chuyển phát”, bà Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ.

Nhận xét về tiện ích của hóa đơn điện tử, ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc Công ty phần mềm kế toán Vacom cho rằng, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy như: Chi phí giấy in, mực in, chi phí chuyển hóa đơn cho khách hàng và đặc biệt là giảm chi phí lưu trữ hóa đơn; Đồng thời, giảm thời gian tìm kiếm hóa đơn; tăng cường khả năng bảo mật; giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn; không có rủi ro mất, nhàu nát như khi lưu trữ hóa đơn giấy...

“Cho dù doanh nghiệp nằm phân tán, có nhiều chi nhánh khác nhau ở các thành phố khác nhau hay trong cùng một thành phố, thậm chí có các chi nhánh ở nước ngoài, giải pháp hóa đơn điện tử sẽ giúp xoá bỏ các khoảng cách này. Qua đó, doanh nghiệp sẽ còn tiết kiệm được nhiều hơn nữa chi phí đi lại, thời gian chờ đợi, liên lạc. Với việc triển khai hóa đơn điện tử, không những doanh nghiệp nhận được những giá trị hữu hình nêu trên, mà còn có thể nhận được những giá trị vô hình khác, không thể quy đổi thành tiền được, đó là giá trị cơ hội khi cung cấp cho khách hàng dịch vụ hiện đại, tiện ích, nhanh chóng, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp”, ông Lê Thanh Dũng nhận định.

Cũng theo nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, cơ bản các thủ tục hành chính thuế của doanh nghiệp cũng được thực hiện điện tử. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần thông báo qua mạng gửi đến cơ quan Thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử và được sử dụng ngay sau khi thông báo được chấp nhận. Cùng với đó, doanh nghiệp không phải đăng ký mẫu hóa đơn điện tử, không phải gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan Thuế do phần mềm tạo hóa đơn điện tử cho phép tự xác định số lượng hóa đơn điện tử sử dụng.

Nguồn cơ sở dữ liệu về thuế

Từ nhiều năm nay ngành Thuế đã liên tục thực hiện hiện đại hóa công tác thuế, trong đó ưu tiên việc thực hiện các ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý. Hóa đơn điện tử sẽ dần thay thế vị trí của hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, do đó công tác quản lý của cơ quan Thuế được thực hiện theo hướng hiện đại hóa trên cơ sở áp dụng công nghệ thông tin để thu thập, tổng hợp, báo cáo dữ liệu từ hóa đơn điện tử, thay vì các phương pháp thủ công như sử dụng hóa đơn giấy.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng giúp cơ quan Thuế kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển. Đồng thời, sử dụng hóa đơn điện tử góp phần khắc phục được tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên.

Đặc biệt, khi toàn bộ doanh nghiệp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử, ngành Thuế sẽ có hệ thống cơ sở dữ liệu về hóa đơn, từ đó có thể phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh được chuẩn xác hơn.

Còn trở ngại

Lợi ích của hóa đơn điện tử là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, đến nay việc áp dụng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Đầu tiên phải thừa nhận, hóa đơn trong nhận thức của đại bộ phận người dân Việt Nam vẫn là chứng từ giấy, hóa đơn điện tử chưa được nhiều người biết đến và sử dụng nên khi mới áp dụng, các doanh nghiệp thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải thích cho khách hàng hiểu thế nào là hóa đơn điện tử và tính pháp lý của hóa đơn này.

Thực tế cho thấy, việc áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, viễn thông. Không có nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử có đủ quy mô và năng lực cung cấp dịch vụ trên phạm vi rộng, từ các thành phố lớn tới địa bàn huyện, xã...

“Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường chậm trong việc tiếp cận công nghệ, ngại thay đổi. Mặc dù đã biết ưu điểm của hóa đơn điện tử nhưng nhiều doanh nghiệp do số lượng sử dụng không nhiều và số lượng hóa đơn giấy in còn rất nhiều trong kho nên vẫn còn đang “nghe ngóng” lộ trình chuyển đổi theo yêu cầu của cơ quan Thuế. Hiện giờ thói quen sử dụng tiền mặt của người dân cũng là một hạn chế, dẫn tới hóa đơn điện tử “chậm” được áp dụng và triển khai trên quy mô lớn”, ThS. Nguyễn Thị Thu Trang cho biết.

Đại diện một doanh nghiệp cũng chia sẻ, để có đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử, một trong những điều kiện mà các doanh nghiệp phải có được chính là hệ thống máy móc và trang thiết bị đảm bảo cho việc vận hành và sử dụng hóa đơn này. Ngoài ra, còn phải có một hệ thống nhân lực với trình độ cao để có thể sử dụng. Đó là chưa kể đến sự phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc khi có sự cố mất điện hay hệ thống lỗi, hoặc mất tín hiệu internet thì các doanh nghiệp sẽ gặp vấn đề với loại hình hóa đơn này. Như vậy, việc chậm trễ trong việc xuất hàng hóa và ảnh hưởng tới công việc kinh doanh là điều rất dễ xảy ra.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi sử dụng hình thức hóa đơn điện tử nhưng những bất cập được các doanh nghiệp đưa ra cũng là điều mà cơ quan chức năng cần xem xét để có hướng giải quyết phù hợp, giúp việc sử dụng hóa đơn điện tử trở thành một giải pháp tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời kỳ hiện đại hóa.
(Nguồn: Baohaiquan.vn; Xem chi tiết tại đây)

VIII.  Thủ tục hoàn thuế thực hiện qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến

Một số doanh nghiệp cho rằng, hiện chưa có Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan để thực hiện công tác hoàn thuế theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Mới đây, một số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại địa bàn Hải Phòng phản ánh vướng mắc liên quan đến hoàn thuế, không thu thuế (quy định tại Khoản 63 Điều 1).

Theo đó, thủ tục tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế được quy định: “Người nộp thuế khai đầy đủ các thông tin đề nghị hoàn thuế theo chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 1 Phụ lục IIa gửi đến cơ quan Hải quan nơi phát sinh số tiền thuế đề nghị hoàn thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Cơ quan Hải quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan, Hệ thống tự động phản hồi chấp nhận hồ sơ hoàn thuế cho người nộp thuế. Trường hợp xác định hồ sơ chưa đầy đủ Hệ thống thông báo cho người nộp thuế để bổ sung các thông tin cần thiết theo quy định của pháp luật về quản lý thuế”.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan để thực hiện công tác hoàn thuế theo quy định tại Thông tư.

Trao đổi về nội dung này, Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) Lê Đức Thành cho biết: Thủ tục miễn, giảm, hoàn thuế được thực hiện qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của ngành Hải quan.

Trao đổi cụ thể hơn, Trưởng phòng Quản lý Cổng thông tin điện tử Hải quan (Cục CNTT và Thống kê hải quan) Đặng Nam Phong cho biết: Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan được nêu trong Thông tư 39 được dùng để nói chung về các hệ thống CNTT đang áp dụng của ngành Hải quan, ví dụ như Hệ thống dịch vụ công trực tuyến được thực hiện chính thức từ đầu năm 2017.

“Thủ tục miễn, giảm, hoàn thuế là một trong những thủ tục hành chính được thực hiện nhiều nhất thông qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến thời gian vừa qua. Vì vậy, doanh nghiệp vẫn thực hiện các thủ tục này thông qua phương thức điện tử như trước đây”- ông Đặng Nam Phong cho biết thêm.
(Nguồn: Baohaiquan.vn; Xem chi tiết tại đây)
 

FPT-CANộp thuế thành công bạn cần làm gì?

Nộp thuế thành công bạn cần làm gì?

Tại các địa bàn triển khai, trong trường hợp người nộp thuế (NNT) lo lắng về độ an toàn của hệ thống, chưa tin tưởng vào cán bộ (kế toán) thực hiện giao dịch nộp thuế điện tử (NTĐT), Tổng cục Thuế giới thiệu 3 phương án đảm bảo việc nộp thuế điện tử được giám đốc chi nhánh ngân hàng phê duyệt.... Xem Chi Tiết


Tùy thuộc mô hình kinh doanh Facebook sẽ có mức thuế khác nhau

Tùy thuộc mô hình kinh doanh Facebook sẽ có mức thuế khác nhau

Trao đổi với báo chí về những giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh qua mạng, ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, trước mắt cơ quan thuế sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, thuyết phục chủ tài ..... Xem Chi Tiết


Bản tin Thuế tháng 07/2018

Bản tin Thuế tháng 07/2018

FPT-CA xin thông báo thời hạn nộp tờ khai thuế trong kỳ kê khai Tháng 06/2018 như sau: Hồ sơ khai thuế của kỳ kê khai Tháng 06/2018: hết hạn nộp vào thứ Sáu ngày 20/07/2018. Hồ sơ khai thuế của kỳ kê khai Quý II/2017: hết hạn nộp vào thứ Hai ngày 30/07/2018.... Xem Chi Tiết


Bản tin Thuế tháng 08/2017

Bản tin Thuế tháng 08/2017

FPT-CA xin thông báo, do ngày cuối của kỳ lập bộ Tháng 08/2017 trùng với ngày nghỉ (ngày Chủ nhật) nên theo Quy định tại khoản 4 điều 8 thông tư số 156/2013/TT-BTC "Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn giải quyết thủ tục hành chính trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng của... Xem Chi Tiết


Thông báo V/v nâng cấp ứng dụng iHTKK 3.4.7, HTKK 3.4.6, iTaxviewer 1.3.1

Thông báo V/v nâng cấp ứng dụng iHTKK 3.4.7, HTKK 3.4.6, iTaxviewer 1.3.1

Để đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ theo quy định tại thông tư số 36/2016/TT-BTC ngày 26/02/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện quy định về thuế đối với các tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí theo quy định của Luật Dầu khí... Xem Chi Tiết


Thông báo V/v tạm dừng hệ thống Thuế ngày 09/03/2018

Thông báo V/v tạm dừng hệ thống Thuế ngày 09/03/2018

Tổng cục Thuế thông báo tạm dừng để bảo trì các hệ thống: Nộp thuế điện tử, Hóa đơn điện tử có mã xác thực, Thuế điện tử dành cho cá nhân, Trao đổi thông tin với Kho Bạc, Cấp mã số thuế cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trao đổi thông tin giữa Cơ quan Thuế và Cơ quan Tài nguyên Môi trường, thời gian cụ thể... Xem Chi Tiết


Cục Thuế Hà Nội triển khai dịch vụ thuế điện tử từ tháng 5/2019

Cục Thuế Hà Nội triển khai dịch vụ thuế điện tử từ tháng 5/2019

Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, kể từ ngày 6/5/2019, Cục Thuế Hà Nội sẽ chuyển sang sử dụng dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế ứng dụng khai thuế điện tử (iHTKK) và nộp thuế điện tử (NTĐT) hiện nay.... Xem Chi Tiết